[Tài chính] Tin vui cho người mua nhà ở xã hội năm 2018 - Cho vay nhà ở xã hội đã sẵn sàng giải ngân

[Tài chính] Tin vui cho người mua nhà ở xã hội năm 2018 - Cho vay nhà ở xã hội đã sẵn sàng giải ngân

Theo tinh thần chỉ đạo tại Quyết định 370/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành: 1.000 tỷ đồng là nguồn vốn mà Ngân hàng Chính sách Xã hội đã chuẩn bị và sẵn sàng giải ngân cho hoạt động vay mua nhà ở xã hội.

 

Theo Quyết định 370/QĐ-TTg, lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở (theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội) trong năm 2018 là 4,8%/năm (tương đương 0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Nghị định số 100/2015/NĐ-CP quy định, đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là đối tượng quy định tại các Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở. Các đối tượng trên được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Ông Nguyễn Văn Lý – Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết, với chương trình cho vay của Nghị định 100, có ba đối tượng được vay vốn là cho vay để mua nhà ở xã hội, cho vay để thuê mua nhà ở xã hội và cho vay để sửa chữa nhà ở. Chúng tôi đã tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ giải ngân chương trình tín dụng này cho cán bộ trên toàn hệ thống. NHCSXH đã có kinh nghiệm trong việc phục vụ cho vay lĩnh vực tài chính vi mô. Và khi triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội chúng tôi thực hiện theo hướng đơn giản nhất thủ tục vay vốn.

Thông tin cụ thể về nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội, ông Nguyễn Văn Lý chia sẻ: Trong năm 2018 này ngân sách Nhà nước bố trí 500 tỷ đồng và NHCSXH phải huy động đối ứng, thành tổng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội là 1.000 tỷ đồng. Còn theo kế hoạch duyệt của Chính phủ từ nay đến năm 2020, tổng nguồn vốn Chính phủ cấp cho NHCSXH là 1.163 tỷ đồng và chúng tôi phải huy động đối ứng thêm từng ấy nữa. Như vậy, kế hoạch đến năm 2020 sẽ có nguồn vốn cho vay ra với chương trình cho vay nhà ở xã hội là 2.236 tỷ đồng.

Được biết, nếu dựa trên báo cáo các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch nhu cầu vốn cho vay nhà ở xã hội năm nay là khoảng 5.000 tỷ đồng; Còn kế hoạch Bộ Xây dựng và NHCSXH tính toán thì nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội đến năm 2020 có thể lên tới 18.000 tỷ đồng. Bởi thế, trước mắt, có nguồn vốn là 1.000 tỷ đồng ngân hàng sẽ phân bổ về cho các địa phương triển khai cho vay. Ví dụ như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh được phân về mỗi địa phương 50 tỷ đồng, Hải Phòng 10 tỷ đồng; Bắc Giang 30 tỷ đồng, Thanh Hóa 30 tỷ đồng…

Một Dự án nhà xã hội TP.HCM đã nhận được nhiều sự quan tâm của người dân trong thời gian 2018. Xem thêm thông tin tại đây

 

Để đảm bảo khoản vay giải ngân đúng đối tượng và công bằng, ông Lý cho hay, trên cơ sở biểu mẫu của Bộ Xây dựng ban hành để xác định người thu nhập thấp cùng với các quy định về các đối tượng cán bộ, công nhân viên chức thế nào thì được vay vốn.  Hồ sơ xác định đủ tiêu chuẩn vay hay không là do tổ chức hội đoàn thể, chính quyền xã, phường họp qua rất nhiều vòng. Nếu đủ điều kiện rồi nhưng trong phạm vi nguồn vốn đáp ứng đủ thì chuyển lên ngân hàng giải ngân ngay. Còn nếu người vay đủ tiêu chuẩn vay nhiều hơn nguồn vốn đáp ứng thì tiếp tục chấm điểm thêm các tiêu chí khác. Nếu nhiều người vay bằng điểm nhau thì lại bốc thăm.

Ông Nguyễn Văn Lý cũng chia sẻ thêm, việc cho vay nếu không đúng đối tượng còn được chính xã hội phát hiện và phản biện. Hiện nay tại các điểm giao dịch xã, phường NHCSXH đều có hòm thư góp ý và có đường dây nóng để người dân phản ánh, phản biện.

Theo baocongthuong.com.vn

Tags: