Gói 2.000 tỷ hỗ trợ nhà ở xã hội sẽ được triển khai trong năm 2017

Gói 2.000 tỷ hỗ trợ nhà ở xã hội sẽ được triển khai trong năm 2017

Ngân hàng Chính sách xã hội vừa được Bộ Xây dựng đề nghị Khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.

 

 

Theo thông tin từ Bộ Xây Dựng cho biết từ buổi họp báo chiều 2/8: Quý II/2017, 184 dự án nhà ở xã hội trong cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng, với quy mô 72.000 căn hộ. 195 dự án đang được các địa phương tiếp tục triển khai , với quy mô xây dựng 165.000 căn hộ.

Trong 6 tháng qua, cả nước đã xây dựng được 5 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân trong các khu công nghiệp với hơn 1.200 căn. Đến nay, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt 23m2 sàn/người, tăng 0,2m2 sàn so với năm 2016.

 

Bộ Xây dựng đang tìm nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà ở XH.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, Việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội (NOXH) còn chậm so với kế hoạch. Tình trạng mất cân đối cung cầu bất động sản vẫn diễn ra trong một số phân khúc. Trong đó, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu nhiều so với nhu cầu.

Hiện Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn về việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai những chương trình nhà ở xã hội trọng điểm. Trong đó, tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để khuyến khích, huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.

Đối với gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển NOXH vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay. Các địa phương rà soát lại những dự án nhà ở được đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trong đó có các dự án nhà ở dành cho sinh viên để chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội theo hình thức xã hội hóa.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, tình trạng không sử dụng hết những khu nhà ở sinh viên đã xây dựng sẽ rất lãng phí. Vì vậy, các địa phương có đề xuất và Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương chuyển đổi một số dự án sang NOXH.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nêu rõ “Việc chuyển đổi từ vốn này sang vốn kia, cần tính toán cụ thể theo quy định, để làm sao thu hồi được ngân sách đầu tư. Trong quá trình hướng dẫn chuyển đổi thì chúng tôi đều có xem xét tổng thể cho phù hợp” .

Theo VOV

 

Xem thêm >>> CƠ HỘI “SỞ HỮU SP Thương mại với GIÁ NOXH” - Dự án ngay mặt tiền Phạm Thế HIển Q8

Tags: