Chủ trương phát triển quận 8 - Dời 26.000 dân để làm đẹp kênh Đôi

Chủ trương phát triển quận 8 - Dời 26.000 dân để làm đẹp kênh Đôi

Kênh Đôi (TP.HCM) đang khát khao được trả lại “danh phận” như nó vốn có. Đó cũng là mong muốn bao năm qua của đông đảo người dân thành phố này.

 

Một đoạn kênh Đôi, TP.HCM với rất nhiều ngôi nhà trên kênh

 

Với phương án tuyến đường dọc bờ kè và công viên cây xanh vừa nêu, theo tính toán của một nhà đầu tư muốn tham gia dự án - Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn - thì tổng mức đầu tư dự án là hơn 9.000 tỉ đồng.

Trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 4.600 tỉ đồng, vốn đầu tư cho dự án chỉnh trang đô thị (sau giải tỏa, di dời nhà cửa) cũng hơn 4.600 tỉ đồng.

Ông Lê Văn Khoa cũng yêu cầu các cơ quan chức năng TP đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư đề xuất phương án di dời dân cư, cải tạo kênh Đôi...

Ngoài Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn đang muốn thực hiện dự án, các nhà đầu tư khác nếu quan tâm dự án vẫn có quyền đề xuất các phương án thực hiện của mình.

Thành phố sẽ tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định.

Theo các nhà chuyên môn, cũng giống như dòng Nhiêu Lộc - Thị Nghè trước kia, nếu hàng chục ngàn người dân được di dời thành công, các nguồn ô nhiễm môi trường như rác thải, nước thải... hằng ngày đổ xuống kênh Đôi sẽ bị cắt.

Khi đó, chắc chắn kênh Đôi sẽ khoác lên mình chiếc áo mới, “danh phận” của nó sẽ dần được phục hồi và môi trường ở đây cũng sẽ dần 
trở nên trong lành...

 

Sơ đồ vị trí từ phường 1 đến phường 7, quận 8, TP.HCM trên kênh Đôi sẽ được giải tỏa.

 

Làm sạch đẹp kênh là điều đáng làm

Cụ Trần Ngọc Liên (84 tuổi) hiện sống tại khu chung cư Nguyễn Đình Chiểu, khu tái định cư của dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, cho biết: “Nhà tôi trước đây ở khu vực cầu Bông, khi TP cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã đưa chúng tôi về tái định cư tại chung cư Nguyễn Đình Chiểu này.

Tôi chuyển về đây sống hơn 20 năm rồi, đến nay tôi nhận thấy chủ trương cải tạo kênh làm cho TP đẹp hơn, sạch hơn là điều đáng làm. Nhìn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bây giờ mới thấy hiệu quả rất tốt”.

Tuy nhiên cũng theo cụ Liên, việc di dời hầu hết người dân đều chưa thỏa mãn về giá cả bồi thường. Đây là vấn đề cũng từng gây bức xúc cho nhiều hộ dân khi bị giải tỏa trong dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Giá bồi thường thì thấp nhưng giá mua nhà tái định cư thì cao. Nhiều hộ dân vì không đủ tiền đành bán lại nơi ở mới hoặc chọn đường về lại quê cũ...

Nội dung đề xuất thực hiện dự án

Theo Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn, khu vực kênh Đôi có 5.352 hộ dân, với khoảng 32.000 nhân khẩu; trong đó riêng phía bờ nam kênh Đôi có 4.392 hộ, với 26.352 nhân khẩu (chiếm 82% khu vực kênh Đôi).

Bờ nam kênh Đôi giới hạn bởi kênh Đôi và đường Phạm Thế Hiển thuộc quận 8 (phạm vi các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6 và 7), theo tính toán có tổng diện tích đất bị thu hồi khoảng 390.000m2; ảnh hưởng 4.392 hộ (hơn 26.000 nhân khẩu).

Trong số này, có khoảng 60% hộ dân có nhu cầu cần được bố trí tái định cư; 40% hộ dân có nhu cầu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để tự lo nơi ở mới.

Về dự kiến tổng vốn đầu tư toàn dự án, theo phương án khoảng lùi hành lang bảo vệ kênh rạch, để làm tuyến đường dọc bờ kè và công viên cây xanh là 20m (phương án được Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa kết luận chấp thuận), qua tính toán của công ty nói trên là 9.232 tỉ đồng.

Trong đó kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự kiến khoảng 4.608 tỉ đồng, mức đầu tư để chỉnh trang đô thị dự kiến khoảng 4.624 tỉ đồng.

Thời gian di dời theo đề xuất của nhà đầu tư, giai đoạn 1 thực hiện trong hai năm (2017 và 2018), di dời 1.469 hộ dân thuộc phạm vi phường 6 và phường 7 của quận 8; giai đoạn 2 di dời dân được thực hiện trong hai năm tiếp theo (2019 và 2020), với số hộ dân dự kiến di dời 2.923 hộ, ở phạm vi năm phường còn lại (1, 2, 3, 4 và 
5) của quận 8.

Tương tự, đầu tư chỉnh trang đô thị cũng được Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn đề xuất thực hiện trong hai giai đoạn gồm: giai đoạn 1, đầu tư trên phần đất thu hồi tại phường 6 và 7 của quận 8 (thực hiện trong năm 2019 và 2020); giai đoạn 2, đầu tư trên phần đất thu hồi tại năm phường còn lại của quận 8 (thực hiện trong năm 2021 và 2022).

Theo Tuoitreonline

Xem thêm: Vingroup được nghiên cứu dự án chỉnh trang đô thị bờ Nam Kênh Đôi.

Tags: